Trong thời đại hiện nay, nhựa là một thứ thiết yếu nó xuất hiện mọi nơi từ ly uống nước, bình sữa, hộp đựng thức ăn. Nhựa thì được gọi chung là nhựa nhưng mấy ai biết loại nhựa nào thì thân thiện đến sức khỏe con người còn loại nhựa nào thì nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy nếu bạn không tìm hiểu và trang bị thêm kiến thức về các loại nhựa thì bạn sẽ có nguy cơ sử dụng không đúng cách những sản phẩm của mình từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể và sức khỏe của các bạn. Dươi đây là một số kiến thức về những loại nhựa trên thị trường.

Bảng ký hiệu các loại nhựa phổ biến trên thị trường

7 loại nhựa cần biếtHiện nay trên thị trường thường lưu hành 7 loại nhựa phổ biến sau:

  • Nhựa ký hiệu số 1
  • Nhựa ký hiệu số 2
  • Nhựa ký hiệu số 3
  • Nhựa ký hiệu số 4
  • Nhựa ký hiệu số 5
  • Nhựa ký hiệu số 6
  • Nhựa ký hiệu số 7

Nhựa ký hiệu số 1

Nhựa này thường được dùng làm chai nước khoáng, chai nước ngọt, chai dầu gọi…. Tên gọi của loại nhựa này là nhựa polyethylen terephthalat, viết tắt là PETE hoặc là PET, ký hiệu là số 1 như trên hình. Đây được đánh giá là loại nhựa an toàn cho sức khỏe nên loại nhựa này thường được dùng để đựng nước uống thức ăn thực phẩm của các bạn. Tuy nhiên do cấu tạo bề mặt của loại nhựa này xốp nên nó thường hay lưu mùi khó chịu và giúp cho vi khuẩn phát triển mạnh nên chỉ nên dùng loại nhựa này vào việc đựng thức ăn một lần. Loại nhựa này tái chế rất dễ và thường được thu gom tái chế sau kji sử dụng.


Một số sản phẩm thông dụng dùng nhựa ký hiệu sô 1

Nhựa Ký hiệu số 2

Nhựa này thường được dùng để làm bình sữa cho trẻ em, chai dựng sữa, nước trái cây, hoặc chai chứa các loại nước tẩy rửa, dầu gội đầu, nước rửa chén, sữa tắm… Đây là loại nhựa có tỷ trọng polyethylen cao, hay còn được gọi là HDPE. Loại nhựa này rất an toàn trong việc sử dụng đựng các loại thực phẩm khác nhau. Với cấu trúc bề mặt trơn lán nhựa HDPE làm vi khuẩn rất khó tích tụ và không lưu mùi hôi khi sử dụng. Loại nhựa này thường được sử dụng nhiều lần trước khi được tái chế và việc tái chế loại nhựa này cũng rất dễ dàng.


Một số sản phẩm thường thấy dùng nhựa số 2

Loại nhựa ký hiệu số 3

Loại nhựa này có thể gặp ở các sản phẩm như áo mưa, vật liệu xây dựng, mảnh nhựa hoặc hộp nhựa, màng co các loại chai, bình bằng nhựa, các loại màng plastic bọc thức ăn, chai đựng dầu ăn, đường ống dẫn nước, vỏ bọc dây cáp điện… Nhựa này có tên gọi thường được biết tới là PVC hay polyvinyl clorua (viết tắc là V). Nhựa PVC có nhiều thành phần độc hại gây dậy thì sớm ở trẻ em, ngoài ra PVC người ta phát hiện ra có chứa chất vinylchorid, thường được gọi là VCM có khả năng gây ung thư rất cao. Vì vậy đây là loại nhựa không an toàn để đựng các loại thực phẩm. Nhưng vì giá thành sản xuất rẻ và khả năng dẻo dai chịu đựng cao nên PVC vẩn thường được thấy sử dụng trong 1 số ngành công nghiệp. PVC hiện này ngày càng bị tẩy chay do sự độc hại, gay ô nhiễm môi trường, khó tái chế.

Nhựa ký hiệu số 3 dùng làm ống nước, vỏ địa CD

Loại nhựa ký hiệu số 4

Nó thường đươc sử dụng để làm các loại túi nhựa đựng hàng tạp hóa dây buộc, vỏ đĩa CD, vỏ ổ đĩa cứng, các loại chai có thể bóp, một số loại chai nhựa, giấy gói thực phẩm, hộp đựng thực phẩm… Đây là loại nhựa có chứa polyethylen mật độ thấp (viết tắt là LDPE). Đây là loại nhựa rẻ tiền dễ làm an toàn cho sức khỏe nên thường dược sản xuất là sử dụng phổ biến trên thế giới. Nhưng do tính chất khó phân hủy và khó tái chế nên nhựa LDPE gây ra nhiều vấn đề môi trường nghiêm trọng. Hiện này loại nhựa này bị nhiều nhóm bảo vệ môi trường lên án và bị một số bang ở Mỹ cấm sử dụng.


Nhựa ký hiệu số 4 dùng làm hộp đĩa CD, chai nhựa bóp được.

Loại nhựa ký hiệu số 5 

Loại nhựa này rất an toàn không có chất độc hại thích hợp nhất trong việc đựng thực phẩm. Loại nhựa này làm từ polypropylen (viết tắt PP). Hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng nước si rô hoặc nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút… đều được thuộc loại nhựa số 5. Đặc biệt loại nhựa này có thể sử dụng trong lo vi sóng vì có thể chịu đựng nhiệt độ lên tới 130 độ c mà không có phát sinh thêm chất độc hại. Loại nhựa này dễ dàng tái sử dụng với chi phí thấp và được nhiều tổ chức bảo vệ môi trường ủng hộ và khuyên dùng.


Nhựa ký hiệu số 5 dùng làm hộp nhựa an toàn, dùng cho lò vi sóng

***Xem thêm: Nhựa của ấm siêu tốc có độc hại hay không?

Nhựa ký hiệu số 6

Loại nhựa này thường được thấy là nhựa xốp sử dụng đề làm ra các ly, hộp, đĩa thức ăn nhanh (dùng 1 lần rồi bỏ) hay các hộp thức ăn mang về. Nhựa xốp thường dược sử dụng nhiều nhờ sự tiện dụng và giá thành rẻ. Nhưng nếu đựng đồ ăn nóng thì nhựa xốp sẽ xin ra nhiều chất độc hại có khả năng gây ung thư cao, vì thế nên hạn chế sử đụng loại nhựa xốp này trong việc đựng thức ăn. Nhựa số 6 rất khó tái sử dụng và thường gây ra nhiều vấn đề môi trường nghiêm trọng.

Nhựa ký hiệu số 6 dùng làm hộp xốp, ly xốp dùng 1 lần

Nhựa ký hiệu số 7

Nhựa số 7 là loại nhựa độc hại nhất so với các loại nhựa kể trên. Trong số các loại nhựa khác có polycarbonat (PC), đây là loại nhựa có chứa bisphenol-A (BPA). Chất này có khả năng bị thôi nhiễm vào thực phẩm và có các tác động không tốt với sức khỏe như sau:

Chất độc BPA được cho rằng sẽ làm cho não của động vật sơ sinh phát triển bất thường. Chỉ cần một liều nhỏ BPA cũng có thể gây ảnh hưởng lên bào thai và trẻ nhỏ, làm thay đổi chức năng của hệ miễn dịch, gây rốì loạn hành vi và khả năng nhận thức, về lâu dài nó sẽ làm tổn thương não bộ.

Theo một nghiên cứu gần đây ở Mỹ có kết quả: những ai có hàm lượng BPA trong nước tiểu cao có khả năng mắc chứng rối loạn tim mạch cao gần 2 lần so với những ai hàm lượng BPA thấp, và BPA hiện này vẫn còn đang được nghiên cứu các tác động nguy hại của nó lên sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, BPA bắt chước vai trò estrogen và làm biến đổi khả năng sinh sản của tử cung. Ngoài ra, các nghiên cứu đã cho thấy BPA có liên quan trong việc làm suy giảm ham muốn tình dục, gây liệt dương và hư hỏng ADN của tinh trùng.

Với khả năng chịu được nhiệt độ cao nên PC được dùng làm nắp, bình, chai chứa thực phẩm cần tiệt trùng. Đừng bao giờ lựa chọn những sản phẩm từ loại nhựa này để chứa đựng và bảo quản thực phẩm vì nó có khả năng gây ra những tác hại không tốt cho sức khỏe. Rất may là trên thị trường hiện nay rất hiếm gặp những loại hộp đựng thực phẩm, các đồ gia dụng làm từ loại nhựa số 7 này. Loại nhựa này đa phần được sử dụng trong công nghiệp: vỏ điện thoại, máy tính… Rất khó để tái chế nhựa sô 7 và các chương trình tái chế đều không chấp nhận loại nhựa này.

Xem Thêm: 

Điện Cơ Hữu Thịnh 
Chuyên Sửa Bếp Từ Bếp Hồng Ngoại Tphcm

Bài viết được viết bởi Hữu Thịnh

Tham khảo các dịch vụ hiện có tại Tiệm HữuThịnh

SĐT/Zalo: 0907104459 – 0931802616

Mail: dcht.diencohuuthinh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/diencohuuthinh

Google Map: https://goo.gl/maps/EEtJWZ9JXqvcfySc8

Địa Chỉ: 149/14 Nguyễn Duy Cung Phường 12 Quận Gò Vấp TPHCM