Nhắc đến Vitamin C ai ai cũng điều biết, nhưng không nhiều người hiểu được hết công dụng của loại Vitamin này. Bài viết dưới đây sẽ một phần hỗ trợ bạn có thê kiến thức về loại Vitamin thần kỳ này.

Acid ascorbic hay còn gọi là Vitamin C. Nó tồn tại trong cơ thể chúng ta dưới hai dạng D và L. Vitamin C tham gia nhiều vào quá trình trao đổi chất giúp cơ thể chúng ta khỏe hơn và phòng chống được nhiều bệnh tật.

Vitamin C thúc đẩy sự hình thành collagen

Collagen là chất giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương liền xẹo, giúp ngăn ngừa chảy máu hỗ trợ và làm deo dai thành mạch máu hạn chế các chứng bệnh về cao huyết áp và xơ vữa động mạch. Ngoài ra Collagen con giúp tăng cường hấp thụ canxi cho cơ thể và ngăn ngừa phòng chóng ung thư.

Thiếu Vitamin C làm trì trệ quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể sẽ gây hiện tượng các vết thướng khó lành, vỡ mao mạch, chảy máu dưới da, chảy máu lợi, thành mạch yếu… điển hình nhất là bệnh scobat.

Vitamin C là chất kích hoạt enzyme

Vitamin C có thể bảo vệ sự tiêu hủy vitamin A, vitamin E, và các axit béo thiết yếutrong quá trình hấp thụ thức ăn. Ngoài ra Vitamin C cần cải thiện hiệu quả trong việc hấp thụ canxi có trong thức ăn bằng việc làm cho canxi trong thanh ruột không bị kết tủa. Vitamin C tham gia qua trình hydroxyt của cholesterol thành axit cholic, rất hiệu quả cho các bệnh thiếu máu thiếu hồng cầu.

Tham gia quá trình chuyển hóa cholesterol

Vitmin C giúp 80% cholesterol dư thừa trong cơ thể chuyển hóa thành sulfat, một chất dễ tan trong nước để dễ dàng bài tiết khỏi cơ thể. Điều này sẽ làm ổn định, giảm thiểu hàm lượng cholesterol dư thừa trong máu, phòng chống và làm giảm mảng bám do cholesterol trong thành mạch máu, có ý nghĩa quan trọng trong phòng chống xơ vữa động mạch.

Tham gia quá trình bài tiết chất độc khỏi cơ thể

Vitamin C sẽ ô-xy hóa thành glutathione (diketo golunat) hỗ trợ thận thanh lọc cơ thể bài tiết chất độc hại.

Phòng chống ung thư

Việc giảm vitamin C trong đường tiêu hóa ngăn chặn sự hình thành nitrosamines, có hiệu quả ngăn ngừa sự xuất hiện của các khối u đường tiêu hóa; ngoài ra vitamin C còn tham gia trong tổng hợp collagen, giúp các tế bào kẽ duy trì cấu trúc bình thường, làm giảm quá trình phát triển của tế bào ung thư.

Chống cảm lạnh

Vitamin C có thể cải thiện khả năng kháng bệnh của các tế bào miễn dịch và tăng cường miễn dịch của cơ thể và miễn dịch humoral, loại bỏ các yếu tố gây bệnh, giữ hệ hô hấp được bảo toàn. Khi thiếu nó, biểu mô tế bào kháng bệnh ở khí quản và phế quản bị giảm xuống. Các thí nghiệm cho thấy, uống 1.000 mg vitamin C mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ bị cảm lạnh và giảm 23% các triệu chứng cảm cúm.

Xem Thêm: Những loại thức ăn không nên để trong tủ lạnh.

Điện Cơ Hữu Thịnh
Chuyên sửa chữa đồ điện gia dụng tphcm

Bài viết được viết bởi Hữu Thịnh

SĐT/Zalo: 0907104459 – 0931802616

Mail: dcht.diencohuuthinh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/diencohuuthinh

Google Map: https://goo.gl/maps/EEtJWZ9JXqvcfySc8

Địa Chỉ: 149/14 Nguyễn Duy Cung Phường 12 Quận Gò Vấp TPHCM