Hướng dẫn xử lý khi gặp sự cố cầu dao tổng tự ngắt tại nhà

Vì có nhiều người gọi điện tới tiệm chúng tôi hỏi về việc cầu dao nhà họ tự động ngắt liên tục và cách giải quyết nên hôm nay tôi xin chia sẽ kinh nghiệm tự sửa chữa và cách giải quyết hiện tượng này Dưới đây là hướng dẫn cách sửa chập điện tại nhà.

Nhà tôi cách đây 1 tháng cũng đã bị trường hợp sau cơn mưa to thì tự nhiên cầu dao tổng (Aptomat) tự động ngắt liên tục. Bật cầu dao tổng lên được một vài giây hoặc 1 phút là cầu dao tự ngắt. Tôi là một thợ chuyên sửa chữa thiết bị điện mà cũng phải mất khoảng 4 tiếng để tìm ra nguyên nhân và khắc phục nó. Nếu bạn là thợ điện hoặc là người có kinh nghiệmvề điện thì dưới đây là những kinh nghiệm giúp tự bạn có thể khắc phục giúp bạn tiết kiệm được tiền bạc trước khi gọi “thợ chuyên nghiệp”đến nhà. 

=> Cảnh Báo Nghiêm Túc: Vì đây là điện 220V rất nguy hiểm vì vậy phải thật sự bình tĩnh trước khi làm, đọc thật kỹ thông tin trước khi làm, kiểm tra cầu dao điện ít nhất 2 lần trước khi đụng vào đường điện, phải 2 người cùng làm để hỗ trợ lẫn nhau. Nếu bạn là dân không chuyên thì bạn chỉ có thể làm đến BƯỚC THỨ 3 trong bài viết. Vì từ bước 4 trở đi là dành cho người có hiểu biết cơ bản về điện nhà. Cảm ơn các bạn!

Nếu nhà bạn không có điện âm tường.

Rút hết ra, rồi cắm lại từng thiết bị điện cho đến khi biết thiết bị nào bị chạm – Cách ly thiết bị chạm là xong.

Khi cầu dao tổng nhảy (Aptomat tổng tự ngắt, nhảy aptomat) bạn đã cố  gắng bật lại nhưng hiện tượng đó vẫn tiếp tục diễn ra. Lúc này bạn bình tĩnh làm theo các bước như sau:

@Bước 1: Phân Vùng

Bạn phải phân vùng được tầng nào của nhà bạn đang xảy ra tình trạng chập điện. Bạn phân vùng bằng cách tắt hết cầu dao riêng của ở các tầng lâu (Thường mỗi tầng có cầu dao riêng) rồi bật lần lượt từng tầng lại theo thứ tự từ thấp lên cao, mỗi lần bật cách nhau từ 5 – 10 phút để kiếm xem tầng nào bị chập điện. Tầng nào mà bị chập thì Aptomat tổng sẽ tự ngắt.

@Bước 2: Cách Ly Vùng Chạm

Khi biết tầng nào bị chập điện rồi, bạn rút hết thiết bị của tầng đó ra, bật cầu dao tổng lên lại, rồi cắm lại từng thiết bị mình đã rút ra cho tới khi cầu dao tổng tự nhảy (Aptomat tự ngắt) thì bạn đã biết thiết bị đó đã bị chạm điện. Cách ly thiết bị đó ra và đem đến của hàng sửa chữa ngay.

=> Rút ra bài học là: Nên trang bị mỗi tầng lầu, mỗi phòng điều có 1 cầu dao riêng để dễ dàng kiểm soát điện trong nhà. Lỡ có xảy ra tình trạng chập điện ở 1 phòng nào đó trong nhà, bạn có thể dễ dàng cách ly phòng đó ra và đợi thợ chuyên nghiệp tới sửa. Từ đó cũng giảm luôn nguy cơ cháy, chập gây hư hỏng và nguy hiểm cho cả nhà mình. Chú ý khi mưa gió nên tắt các thiết bị điện không cần thiết trong gia đình .

***Xem thêm: bếp hồng ngoại báo lỗi E1 cách xử lý tại nhà!

Nếu nhà bạn có điện âm tường.

Kiểm tra từng cặp dây của ổ cắm, công tắc sát mặt đất – xác định nơi chập điện – cách ly nơi chập là xong.

Bạn cũng lập lại bước 1 & 2 như trên. Khi đã xác nhận được là tầng nào đang có tình trạng chập điện thì qua tiếp bước 3.

@ Bước 3: Xác định bị “Chạm” ở thiết bị điện hay điện âm tường!

Hiện tại dù bạn đã rút hết điện thiết bị trong nhà, tắt hết đèn nhưng cầu dao tổng (Aptomat) vẫn bị ngắt liên tục vậy chứng tỏ dây điện đi âm trong tường đã gặp vấn đề.

A. Nếu bạn là người không chuyên về điện: thì ở bước này bạn đã có thể xác định được “Việc Chạm Điện Nhảy Cầu Dao – 85% Là Do Điện Âm Tường Bị Chạm Gây Ra”, hãy dừng lại tại đây và hãy thông báo việc này cho thợ điện nhà chuyên nghiệp, hoặc gọi số điện thoại của Cty Điện Lực có sẵn trên đồng hồ điện của bạn nhờ họ giới thiệu nhân viên chuyên về điện hỗ trợ bạn.

@Hãy Lưu Ý thật kỹ rằng: Điện nhà là rất Nguy Hiểm nên việc gọi “thợ chuyên nghiệp” đang là phương an tốt nhất cho bạn.

B. Nếu bạn là người có kiến thức cơ bản về điện: Hãy tiếp tục ở bước 4, bước 5 để tiếp tục phân vùng chạm điện của các đường dây điện âm tường.

@@Bước 4: Dùng đồng hồ vạn năng tìm đoạn bị chạm.

Lúc này bạn cần phải có kỹ năng sử dụng đồng hồ vạn năng để đo kiểm tra từng cặp dây của ổ cắm, công tắc để xác định xem cặp dây âm tường từ ổ cắm nào đến ổ cắm nào đang bị chập. Khi xác định được đoạn dây nào bị chập thì bạn cách ly đoạn dây đó ra rồi bật cầu dao tổng lại bình thường. Theo kinh nghiệm thì đoạn dây nào nằm gần đất nhất (sát mặt đất nhất) là đoạn dễ bị nhất, vì thế bạn nên kiểm tra từ dưới đất lên là hay nhất.

Kinh nghiệm thực tế: Ở nhà tôi đoạn dây điện âm tường gần sát mặt đất dùng để cắm điện cho máy giặt bị dã bị chạm do vánh tường bị thấm nước lâu ngày gây mục lớp vỏ cách điện của dây. Việc đó đã gây nên hiện tượng nhảy cầu dao tổng liên tục, khi tôi cách ly đoạn dây điện âm tường đó ra khỏi nguồn điện nhà là hết bị ngay lập tức.

@@Bước 5: Hãy lập lại các bước trên.

Nếu đã làm qua các bước trên mà vẫn còn hiện tượng cầu dao tổng (Aptomat) bị ngắt liên tục thì bạn cứ việc làm lại các bước trên.

Rút ra bài học gì từ việc sửa chữa nhảy câu dao?

Đường điện âm nào sát mặt đất nhất là thường bị xảy ra chập chạm nhất. Vì vậy khi thiết kế nhà hoặc mua nhà có làm điện âm tường thì bạn nên lưu giữ lại sơ đồ đường điện đi âm trong tường như thế nào để dễ dàng sửa chữa sau này. Nên chống thắm nhà tốt và mua dây điện âm loại tốt nhất để sử dụng lâu dài. Ngoài ra hiểu biết một chút về việc sử dụng đồng hồ vạn năng sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của các bạn.

Xin Lưu ý: Đây là kinh nghiệm của tôi khi nhà tôi xảy ra sự cố chạm điện âm tường cách đây 1 tháng và tôi đã dành ra 4 tiếng để tự sửa chữa. Vì có nhiều người cần nên tôi chia sẽ lại kinh nghiệm trên mong là có thể giúp ích được phần nào cho cộng đồng.

Bổ Sung 17/3/2020: Hiện này tiệm điện cơ HỮU THỊNH chúng tôi chỉ nhận sửa chữa các loại thiết bị điện gia dụng, không nhận sửa điện âm, điện nhà mong các bạn thông cảm. Cảm ơn các bạn đã gửi câu hỏi cho tiệm chúng tôi.

Mọi câu hỏi xin gửi về: dcht.diencohuuthinh@gmail.com

Điện Cơ Hữu Thịnh
Chuyên Sửa Đồ Điện Gia Dụng Tphcm

Bài viết được viết bởi Hữu Thịnh

Dịch vụ của chúng tôi:

SĐT/Zalo: 0907104459 – 0931802616

Mail: dcht.diencohuuthinh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/diencohuuthinh/

Google Map: https://goo.gl/maps/EEtJWZ9JXqvcfySc8

Địa Chỉ: 149/14 Nguyễn Duy Cung Phường 12 Quận Gò Vấp TPHCM