Hiện nay, trên thị trường quạt điện có nhiều loại quạt điện để bàn dân dụng giá rất rẻ chỉ từ 150k – 200k. Nhiều anh chị đã từng sửa chữa quạt tại Hữu Thịnh có hỏi là có nên mua những loại quạt giá rẻ vậy thì chất lượng nhứ thế nào, chất lượng ra sao mà giá chỉ 150k  có đáng để mua hay không? Với kinh nghiệm sửa chữa rất nhiều các loại quạt giá rẻ này, hãy cùng Hữu Thịnh tìm hiểu chất lượng của loại quạt này nhé.

Khi nói về chất lượng quạt chúng ta thường sẽ nói qua 4 phần sau:

  1. Chất lượng Motor
  2. Chất lượng Cốt Bac
  3. Chất lượng Nhựa
  4. Chất lượng những phần còn lại.

Có thể những loại quạt giá rẻ này hơi khác nhau về thương hiệu và kiểu dáng nhưng bên trong những loại quạt này chúng có chất lượng kém là như nhau.

1. Chất lượng Motor.

Chất lượng motor tồi tệ của quạt giá rẻ 150k là yếu tố chính khiến chúng trở nên rẻ tới bất ngờ. Motor của các loại quạt giá rẻ sử dụng nhôm để quấn Motor thay vì sử dụng đồng nguyên chất. Mà nhôm thì sẽ rẻ hơn đồng rất nhiều. Ngoài ra được biết thì khả năng chịu nhiệt của nhôm là khoảng 660oC còn khả  năng chịu nhiệt của đồng là 1084oC, chúng lại dẫn điện kém hơn đồng, điện trở suất vào khoảng 0,083 – 0,280 Q.mm2/m kém hẵn so với đồng. Vì vậy motor làm bằng  nhôm sẽ dễ hư, gây chập cháy motor trong quá trình sử dụng.

Vì vậy thường thì quạt dùng Motor nhôm tuổi thọ chỉ từ khoảng 2-3 tuần tới 2-3 tháng là cao, quạt motor đồng thì tuổi thọ phải từ 1 năm tới 5 năm. Kết lại: Quạt Motor “Nhôm” là kém và rẻ hơn quạt dùng Motor “Đồng”.

Lúc đầu cách đây khoảng 7-8 năm thì trên thị trường quạt điện Việt Nam rất ít hãng sử dụng Motor nhôm. Nhưng thời gian sau này một số hãng mới ra sau này đã nhập Motor hàng Trung Quốc làm từ nhôm để giảm giá thành sản phẩm để cạnh tranh. Vì bị cạnh tranh quá gây gắt nên các hãng thương hiệu quạt ngày trước dùng Motor đồng giờ cũng phải dùng Motor nhôm, giảm giá thành sản phẩm để cạnh tranh lại. Để đánh lừa người tiêu dùng xưởng sản xuất Motor TQ thường si motor nhôm (màu trắng) thành màu đồng. Người tiêu dùng Việt Nam thường thấy quạt nào rẻ hơn thì mua dùng, không biết là mình đã mua loại quạt gắn Motor nhôm kém chất lượng.

Bằng mắt thường chúng ta rất khó để phân biệt Motor bằng Nhôm hay Đồng vì Motor nhôm được si 1 lớp màu đồng để giả dạng.

2. Chất lượng cốt bạc.

Thường thì các loại quạt điện chất lượng cao người ta thường dùng cốt bạc bằng bạc đạn (Như xe đạp). Còn những loại quạt giá rẻ người ta thường dùng các loại bạc dầu để tiết kiệm chi phí. Bạc dầu có tuổi thọ ngắn hơn rất nhiều so với bạc đạn chụ thể là: bạc dầu sử dụng 6 tháng sẽ bị cứng cốt, bạc đạn sử dụng tới khoảng 3 năm trở lên mới phải thay thế. Nên những loại quạt giá rẻ 150k tuổi thọ sẽ rất ngắn khi so sánh với các loại quạt khác.

3. Chất lượng Nhựa

Các loại quạt giá rẻ 150k thường sử dụng các loại vỏ nhựa từ các cơ sở nhựa tái chế chất lượng kém. Loại nhựa này không chỉ kém chất lượng mà có có thể gây hại cho người sử dụng vì lẫn nhiều tạp chất nguy hiểm. Các loại quạt giá rẻ nhựa bên ngoài khá giòn chỉ cần bạn để quạt đỗ ngã 2 tới 3 lần là nhựa sẽ bắt đầu rạng nứt.

4. Những Phần Còn Lại

Dây điện:

Dây điện của các loại quạt 150k dùng các loại dây nhôm với số lượng sợi trong dây điện ít. Điều đó sẽ gây nóng dây tăng nguy cơ cháy chập điện trong quá trình sử dụng.

Cánh quạt:

Cạnh quạt của các loại quạt điện giá rẻ thường dùng loại cánh quat 3 lá mỏng. Loại cạnh này cho ra chất lượng gió kém, hỗn mà ít mát hơn các loại cánh quạt dày bảng to thường dùng khác.

Nút chỉnh tốc độ:

Thường loại nút chỉnh tốc độ của các loại quạt này sẽ bị lún, hư, lờn chỉ sau tầm 3 – 4 tháng sử dụng.

Kết luận: Không nên mua các loại quạt giá rẻ

Vì những lý do kém chất lượng như trên nên Hữu Thịnh khuyến cáo rằng các bạn không nên mua các loại quạt giá rẻ chỉ 150k – 200k. Những loại quạt này có tuổi thọ rất kém chỉ tầm tầm 3 – 6 tháng. Ngoài ra khi sử dụng các loại quạt này các bạn phải đối mặt với nguy cơ cháy, chập điện gây nguy hiểm tới bản thân và giá đình của các bạn.

Vậy nên mua loại quạt điện nào?

Chỉ nên mua quạt điện của một số hãng nổi tiếng sau để đảm bảo đó là Motor đồng. Ngoài ra  một số thương hiệu mới làm ăn đàng hoàng họ có để ngoài bao bì sản phẩm của họ thông số chất lượng và phẩm chất của Motor loại quạt họ bán.

Một số thương hiệu quạt khuyên dùng:

  • Mức giá trung bình thì ta có: Senko, Asia, Bifan, Pana, Lifan, Quạt Vina …
  • Mức giá cao khá thì ta có: Tifan, Dolphin, Midea, Sunhouse ….
  • Mức giá cao (hàng tốt): Mitsubishi, Mỹ Phong, Panasonic, Philips ….

Bài viết được viết bởi Hữu Thịnh

Điên cơ Hữu Thịnh chuyên sửa chữa các loại đồ điện gia dụng lâu năm có uy tín và chất lượng tại Gò Vấp Tphcm. Chúng tôi chuyên sửa chữa các loại quạt điện cơ, điện tử điều khiển từ xa, quạt điện phun sương và các loại quạt điện cao cấp ngoại nhập khác.

Tham khảo các dịch vụ sửa quạt của chúng tôi tại đây:

SĐT/Zalo: 0907104459 – 0931802616

Mail: dcht.diencohuuthinh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/diencohuuthinh

Google Map: https://g.page/diencohuuthinh?share

Địa Chỉ: 149/14 Nguyễn Duy Cung Phường 12 Quận Gò Vấp TPHCM