Ấm đun siêu tốc ngay này là một thiết bị rất phổ biến và thông dụng trong nhà bếp của mỗi gia đình. Nhưng các bạn có bao giờ tò mò và tự hỏi là cái ấm đun siêu tốc có cấu tạo ra sao? Cách hoạt động cảu chúng ra sao? và tại sao người ta lại yêu thích sử dụng ấm đun siêu tốc tới vậy.

Ấm đun siêu tốc là gì?

Ấm đung siêu tốc là một thiết bị đơn giản với mục đích dân dụng là nấu nước một cách nhanh chóng. Thường thì người ta sử dụng ấm để đun nước pha cà phê, trà, sữa bột…. Chúng thật tiện dụng khi chỉ cần đổ đầy nước, cắm điện, bật nó lên và trong vài phút, bạn đã có ngay một ấm nước nóng để sử dụng. Tiện dụng và nhanh chóng là lý do để ấm siêu tốc nhanh chóng biến thành một vật dụng nhà bếp phổ biến thay thế cho ấm đun nước bằng gas nặng nề.

Có 2 thiết kế ấm đun siêu tốc bằng điện phổ biến như sau:

  • Ấm đun có điện trở âm bên trong đế ấm – Đây là kiểu thiết kế phổ biến hiện nay, được nhiều hãng sản xuất ấm sử dụng.
  • Ấm đun có điện trở lộ ra bên ngoài ấm – Đây là kiểu thiết kế cũ, ít thấy hơn trên thị trường ấm đun nước hiện nay.
Hình ảnh chi tiết về ấm siêu tốc có điện trở lộ và điện trở âm bên trong thân ấm.
Hình ảnh chi tiết về ấm siêu tốc có điện trở lộ và điện trở âm bên trong thân ấm.

Cấu tạo của ấm siêu tốc như thế nào?

Có thể có nhiều ấm đun siêu tốc có cấu tạo phức tạp hơn, hoặc có tích hợp cả mạch điện tử, linh kiện ấm siêu tốc có phần hơi khác. Nhưng cơ bản thì hầu như tất cả các thiết bị ấm đun siêu tốc điều có cấu tạo từ 3 phần chính yếu.

3 phần chính yếu cấu tạo nên ấm siêu tốc đơn giản như sau:

  1. Nguồn & Dây nguồn nhận điện.
  2. Điện trở đun nước.
  3. Rờ le nhiệt của ấm đun(tiếng Anh: Thermostat, thiết bị cảm biến nhiệt cơ)

Khi bạn cắm dây nguồn nhận điện vào ổ cắm điện, một dòng điện lớn sẽ chảy vào bộ phận điện trở. Nguồn điện vào điện trở của ấm đun sẽ biến năng lượng điện thành nhiệt, đun nước trong ấm sôi lên nhanh chóng. Sau khi nước đạt tới do sôi mà thiệt bị rờ le nhiệt của ấm hoạt động thì ấm sẽ tự động ngắt điện để bảo vệ ấm.

Cấu tạo của ấm siệu tốc gồm 3 phần: 1. Nguồn, 2. Điện Trở, 3. Rờ le nhiệt
Cấu tạo của ấm siêu tốc cơ bản bao gồm 3 phần: 1 Nguồn, 2 Điện Trở, 3 Rờ le nhiệt.

Rờ le nhiệt của ấm siêu tốc hoạt động như thế nào?

Rờ le nhiệt của ấm siêu tốc được sử dụng là một thiết bị rờ le cơ học có tên gọi là rờ le nhiệt lưỡng kim loại. Đây là loại rờ le nhiệt với cấu tạo là phiến kim loại kép khác nhau (dải lưỡng kim), với nhiệt độ giãn nở khác nhau. Khi gặp nhiệt độ trong ấm đun tăng, rờ le nhiệt lưỡng kim loại sẽ bị cong về một phía để ngắt mạch thiết bị.

Hình ảnh về Rờ le nhiệt lưỡng kim loại của một ấm siêu tốc
Hình ảnh về Rờ le nhiệt lưỡng kim loại của một ấm siêu tốc.

Rờ le nhiệt của ấm siêu tốc là phần quan trọng nhất của cả cái ấm khiến chúng trở nên tiện lợi, có giá trị cao với người sử dụng.  Rờ le nhiệt ấm đun siêu tốc sẽ giúp ấm tự động biết khi nào thì ấm nước đã sôi và tự động ngắt điện.

Cấu tạo chi tiết bên trong của một ấm đun siêu tốc.
Cấu tạo chi tiết cách hoạt động bên trong của một ấm đun siêu tốc.
Hình ảnh thật tế của ống dẫn hơi nước và vị trí của rờ le nhiệt lưỡng kim bên trong một ấm siêu tốc
Hình ảnh thật tế của ống dẫn hơi nước và vị trí của rờ le nhiệt lưỡng kim bên trong một ấm siêu tốc

@Giải thích chi tiết hình mình họa mạch điện ấm đun nước siêu tốc : Làm thế nào một ấm đun nước điện tắt. Có một lỗ thông hơi và ống (màu vàng, 43 và 44) dẫn xuống từ đỉnh của khoang nước (màu xám, 38) đến rờ le nhiệt lưỡng kim (màu cam và đỏ, 1 và 2). Khi ấm đun sôi, hơi nước xuất hiện bay vào ống này. Rờ le nhiệt bị làm nóng đến nhiệt độ nhất định sẽ cong về 1 phía để tắt bộ phận làm nóng của thiết bị (màu xanh lá cây, 39), ngăn nước sôi thêm nữa. Mong rằng bài viết này giúp ích được cho các bạn.

Mua linh kiện ấm siêu tốc ở đâu tại tphcm?

Các bạn có thể mua linh kiện ấm đun siêu tốc &  phụ kiện ấm siêu tốc các loại tại các chợ điện tử nổi tiếng tại Tphcm như chợ điện tử Nhật Tảo, chợ điện tử Nguyễn Kiệm và một số chợ điện tử khác tại Tphcm. Các bạn cứ ra ngoài đó hỏi từ từ sẽ có cửa hàng chỉ bán cho bạn.

Bài viết được viết bởi Hữu Thịnh

Điên cơ Hữu Thịnh chuyên sửa chữa các loại đồ điện gia dụng lâu năm có uy tín và chất lượng tại Gò Vấp Tphcm. Chúng tôi chuyên sửa chữa các loại quạt điện, bếp từ, bếp hồng ngoại, ấm dun siêu tốc và nhiều loại đồ điện gia dụng khác.

Dịch vụ sửa ấm siêu tốc tại Hữu Thịnh: https://diencohuuthinh.com/sua-am-sieu-toc/

SĐT/Zalo: 0907104459 – 0931802616

Mail: dcht.diencohuuthinh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/diencohuuthinh

Google Map: https://g.page/diencohuuthinh?share

Địa Chỉ: 149/14 Nguyễn Duy Cung Phường 12 Quận Gò Vấp TPHCM