Là một trợ thủ không thể thiếu trong các gia đình hiện nay, Nhưng lò vi sóng có khá nhiều tin đồn xoay quanh nó. Đa phần là những thông tin không tốt và gây hoang mang cho người tiêu dùng. Vậy thực hư ra sao mời các bạn điểm qua 3 tin đồn phổ biến nhất về lò vi sóng.

Sóng Viba của lò vi sóng sẽ khiến bạn bị ung thư ?

Đây là tin đồn khủng khiếp nhất của lò vi sóng. Trong một thời gian dài các bà nội trợ thương truyền tai nhau rằng Sóng Viba từ lò vi sóng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cho người sử dụng và khiến khối u phát triển nhanh hơn.

Theo nguyên lý hoạt động thì lò vi sóng dùng sóng Viba ( bức xạ tần số vô tuyến RF ) để làm dao động các phân tử nước từ đó làm chín thức ăn. Sóng viba có cường độ ở mức trung bình là vào khoản 2.4GHz có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

Tuy vậy lò vi sóng được thiết kế có nhiều tấm chắn sóng ở phía trên và ở cửa lò nên miễn là lò vi sóng được sử dụng đúng cách và không hề đe dọa gì. 

Theo hiệp hội ung thư của Mỹ, mặc dù sóng viba có cường độ là trung bình nhưng vẫn nằm trong mức an toàn cho phép để sử dụng dân dụng. 

Lưu ý không khi sử dụng không nên tháo tấm chắn sóng ở phía trên lò vi sóng. Khi mở cửa lò vi sóng thì nên đứng ở vị trí phía sau cửa lò.

Lò vi sóng làm giảm chất lượng dinh dưỡng trong thức ăn ?

Có nhiều câu truyện trên internet là hoàn toán đúng, nhưng chuyện nấu ăn bằng lò vi sóng làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn là hoàn toàn sai.

Ngược lại là nấu ăn bằng lo vi sóng sẽ giúp lưu giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Vì nấu ăn trong lo vi sóng dùng rất ít chất lỏng nên chất dinh dưỡng không theo nước ra ngoài thức ăn.

Hàm lượng chất trong thức ăn chỉ giảm khi bạn nấu thức ăn quá nóng. Thực tế thì có nhiều loại chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy hết khi quá nóng. Vì vậy hãy điều chỉnh nhiệt độ lò vi sóng sao cho phù hợp với từng loại thức ăn các bạn nhé.

Thức ăn nấu bằng sóng viba sẽ rất độc hại ?

Thức ăn nấu bằng sóng Viba từ lò vi sóng sẽ bị nhiễm xạ gây ung thư cho người ăn, là một lời đồn đã tồn tại nhiều năm trên mạng internet về tác hại của lò vi sóng.

Điều này là thiếu khoa học vì lò vi sóng không có vật liệu chứa phóng xạ, chúng chỉ đơn thuần dúng sóng viba ( bức xạ tần số vô tuyến RF ) chiếu vào thức ăn làm dao động các phân tử nước có trong thức ăn từ đó làm nóng thức ăn.

Tuy nhiên vẫn có nguy cơ độc tố có từ các thiết bị, vật dụng đựng thức ăn nhiễm vào thức ăn khi nấu bằng lo vi sóng. Thế nên các bạn phải chọn lựa thật cẩn thận các thiết bị, vật dụng đựng thức, chỉ nên dùng các loại vật dụng đựng thức chuyên dùng cho lò vi sóng là tốt nhất.

Mong những thông tin trên cũng giải đáp những thắc mắc về tác hại của lò vi sóng cho bạn. Cám ơn các bạn.

Xem Thêm:

Điện Cơ Hữu Thịnh 
Chuyên Sửa Quạt Điện – Bếp Từ – Bếp Hồng Ngoại Tphcm

Bài viết được viết bởi Hữu Thịnh

SĐT/Zalo: 0907104459 – 0931802616

Mail: dcht.diencohuuthinh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/diencohuuthinh

Google Map: https://goo.gl/maps/EEtJWZ9JXqvcfySc8

Địa Chỉ: 149/14 Nguyễn Duy Cung Phường 12 Quận Gò Vấp TPHCM