Tình trạng đồ điện bị hư do ngập nước ngày càng nhiều tại Tphcm. Gần đây rất nhiều người sửa đồ điện tại tiệm Hữu Thịnh với nguyên nhân hư là do ngập nước.Tiệm điện Hữu Thịnh xin có một bài viết hướng dẫn cách sử lý nếu đồ điện gia dụng tại nhà bị ngập sâu trong nước với mong muốn giúp giảm đi  một phần thiệt hại không đáng có cho các bạn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây


Xót xa đồ điện bị ngập tại siêu thị điện máy Chợ Lớn

Làm sạch đúng cách.

Việc đầu tiên bạn phải làm sau khi nước rút là vệ sinh bùn đất bám vào linh kiện của thiết bị điện tử. Vì nước ngập thường đem theo một số lượng lớn bún đất bám vào cách thiết bị nếu bạn không làm sạch mà chỉ làm khô thì thiết bị của bạn cũng sẽ bị hư rất nhanh sau này. Nên vậy, bạn hãy nhẹ nhàng mở vỏ của thiết bị ra, dùng nước sạch rửa sạch các vết bẩn sau đó dúng khăn khô lau lại cho đến khi sạch hết vết bẩn là được.


Dùng nước rửa sạch đồ điện sau khi hết ngập – Điện Cơ Hữu Thịnh

Làm khô đúng cách.

Sau đó là đến việc làm khô thiết bị. Lúc này không nên dùng máy sấy có nhiệt độ cao để hông khô thiết bị, vì có một số linh kiện điện tử không chịu được nhiệt độ cao của máy sấy. Vì vậy việc làm khô thiết bị ta sẽ chia ra làm 2 phần:

Bước 1: Dùng quạt thường

Việc làm khô thiết bị lúc này chỉ nên dùng quạt máy thường thổi luồng gió mạnh vào thiết bị đang bị ẩm để nước bóc hơi nhanh hơn dưới nhiệt độ phòng là được. Làm đến lúc nào bạn cảm thấy thiết bị đã khô và rao nước là được.

Bước 2: Dùng máy sấy tốc

Khi thiết bị đã tương đối khô ráo, lúc này ta mới làm dùng máy sấy để sấy khô 1 lần nữa. Nên nhớ phải thật cẩn thận vì linh kiện điện tử chỉ chịu được nhiệt độ không cao hơn 50 độ c (máy sấy tóc có thể tạo ra nhiệt độ từ 70-80 độ c). Nên ta dùng máy sấy ở nhiệt độ thấp nhất và sấy cứ 2-3 phút thì nghỉ cho thiết bị bớt nóng rồi lập lại quá trình hông khô nói trên  đến khi thiết bị bạn khô đến kiệt nước.

Thiệt bị điện sẽ bị hư nếu làm khô không đúng cách.

Đo điện đề phong chập điện trước khi cắm điện.

Đến 70% trường hợp đồ điện bị ngập nước bị hư luôn vì cắm điện quá sớm.

Sau khi các bạn làm khô kiệt nước các thiết bị điện của mình các bạn cũng không nên vội cắm điện. Đến 70% trường hợp bị hư đồ điện vì cắm điện quá sớm khi chưa biết là thiết bị đã hoàn toàn ổn định hay chưa. Bạn nên có một đồng hồ đô điện vạn năng và bắt đầu đo.

Hướng dẫn: Điện trở cách điện là điện trở đo giữa một cực của nguồn và vỏ máy. Thiết bị đo là đồng hồ đo vạn năng, sử dụng thang đo điện trở hoặc Mêgôm kế. Điện trở cách điện đảm bảo cỡ khoảng 0,5M  mới được cắm điện.Nếu không rành thì bạn nên nhờ ai đó biết rõ để đo giúp. Bạn nên bỏ 1 ít thời gian nghiên cứu cách đo này trên “Google” hoặc “Youtube” để nắm rõ kỹ thuật đo này. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể đo tại các cửa hàng điện tử, sửa chữa đồ điện gần nhà bạn.


Nên đo điện trước khi cắm điện trở lại – Điện Cơ Hữu Thịnh

Nếu các bạn cảm thấy không tự tin về việc tự mình làm khô thiết bị và không biết rõ về cách dùng đồng hồ đo vạn năng thì cách tốt nhất cần đưa các thiết bị đến các trạm sửa chữa, bảo hành để được tư vấn, sửa chữa cụ thể hơn.

Mong những thông tin trên sẽ giúp được các bạn một phần nào đó và giúp các bạn giảm đi thiệt hại không đáng có nếu đồ điện nhà bạn bị ngập trong nước.

Xem Thêm:

Điện Cơ Hữu Thịnh
Chuyên Sửa Đồ Điện Gia Dụng Tphcm

Bài viết được viết bởi Hữu Thịnh

Tham khảo các dịch vụ sửa chữa của chúng tôi:

SĐT/Zalo: 0907104459 – 0931802616

Mail: dcht.diencohuuthinh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/diencohuuthinh

Google Map: https://goo.gl/maps/EEtJWZ9JXqvcfySc8

Địa Chỉ: 149/14 Nguyễn Duy Cung Phường 12 Quận Gò Vấp TPHCM