Quạt phun sương khác quạt điều hòa như thế nào? Loại quạt nào tốt hơn? Nên mua loại quạt nào thì tiện là câu hỏi thường gặp của khách hàng gọi tới nhớ Hữu Thịnh tư vấn.Vì vậy hôm này tiệm điện cơ Hữu Thịnh chúng tôi xin làm một bài so sánh chi tiết hai loại quạt trên để anh chị khách hàng tiện hơn trong quá trình chọn quạt cho gia đình mình.

Quạt phun sương là gì?

Quạt phun sương là loạt quat hoạt động theo nguyên lý bay hơi của nước bằng cách sử dụng máy bơm nén nước từ bình chứa nước với áp suất cao rồi dẫn  đến trước mặt quạt để tạo thành một luồng hơi sương có thể nhìn thấy được. Gió từ cánh quạt sẽ giúp luồng hơi sương lan tỏa ra môi trường xung quanh giúp giảm nhiệt độ phòng và tăng độ ẩm cho môi trường xung quanh.

Sua-quat-phun-suong-banner-tong

Sửa quạt phun sương là loại quạt sử dụng máy bơm nén nước từ bình chứa nước với áp suất cao phun ra luồng sương có thể nhìn thấy được

Ưu điểm

Ưu điểm của quạt phun sương là sẽ giúp nhiệt độ phòng giảm, tăng độ ẩm cho môi trường xung quanh. Quạt phun sương rất thích hợp cho nhưng nơi có môi trường nóng khô. Bình thường độ trong phòng sẽ tụt xuống 3 đến 5 độ sau 1 thời gian ngắn khi quạt được khởi động. Quạt phun sương được dùng nhiều trong việc tăng cường độ ẩm (chỉ bật chức năng phun sương, không bật quạt) ở các văn phòng Cty vốn thường sử dụng máy lạnh và đóng kín cửa. Ngoài ra một số người không chịu được môi trường có máy lạnh thì quạt phun sương là lựa chọn thây thế tuyệt với.

Tóm tắt ưu điểm của quạt phun  sương:

 • Khả năng làm mát nhanh chóng giảm ngay nhiệt độ phòng.
 • Tạo độ ẩm giúp cân  bằng độ ẩm trong môi trường khô hanh.
 • Tiết kiệm tiền điện hơn các loại máy lạnh.

Nhược điểm

Vì quạt phun sương khi hoạt động tạo thành một luồng hơi sương có thể nhìn thấy được lan tỏa ra môi trường xung quanh nên nó sẽ khiến độ ẩm trong phòng bạn tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến các thiết bị điện tử trong phòng bạn. Ngoài ra nó còn gây nguy cơ chập cháy điện nếu sử dụng chúng ở cự ly quá gần và trực tiếp thẳng vào các thiết bị điện tử. Ngoài ra độ ẩm cao làm nguy cơ nấm mốc cũng tăng cao nếu các bạn phong thường xuyên dọn dẹp không gian nơi sử dụng quạt phun sương.

Tóm tắt nhược điểm của quạt phun sương:

 • Tăng nguy cơ hư hỏng chạm mạch các thiết bị điện tử khác vì đổ ẩm quá cao trong môi trường kín lâu ngày sẽ làm
 • Tăng nguy cơ nấm mốc phát triển nếu bạn ít dọn dẹp phòng, không  gian nơi thường xuyên sử dụng quạt.
 

***Tham khảo dịch vụ: Sửa quạt điện phun sương – Điện Cơ Hữu Thịnh

Quạt điều hòa là gì?

Quạt điều hòa (hay quạt hơi  nước) là loại quạt làm mát không khí dựa trên nguyên lý làm mát luồng không khí vào quạt thông qua việc sử dụng tấm làm mát (Cooling Pad) sau đó thổi ngược ra môi trường giúp giảm nhiệt độ xung quanh. Khi hoạt động, nước được hệ thống bơm có trong quạt đưa lên tấm làm mát (Cooling Pad). Cùng lúc đó, quạt sẽ hút gió nóng từ bên ngoài vào bên trong quạt. Luồng gió nóng đi qua các tấm làm mát được chuyển hóa thành luồng khí lạnh mang theo hơi nước thổi ra ngoài. Quá trình này khiến không khí được hạ nhiệt nhanh chóng, luồng gió thổi ra có mang theo hơi ẩm, khiến người dùng thoải mái dễ chịu.


Quạt điều hòa (hay quạt hơi  nước) là loại quạt làm mát không khí dựa trên nguyên lý làm mát luồng không khí vào quạt thông qua việc sử dụng tấm làm mát (Cooling Pad)

Ưu điểm

Theo ý kiến riêng của Thợ tại điện cơ  Hữu Thịnh thì ưu điểm của quạt điều hòa (quạt hơi nước) bao gồm những yếu tố sau:

 • Quạt điều hòa (quạt hơi nước) làm mát hiệu quả hơn. Quạt sẽ nhanh chóng giúp nhiệt  độ phòng giảm xuống rất nhanh chóng, từ từ 4 – 15 độ C.
 • Quạt diều hòa (quạt hơi nước) cung cấp độ ẩm vừa phải cho môi trường xung quanh bạn không gây ra hiện tượng ẩm ướt quá mức cho môi trường xung quanh.
 • Quạt điều hòa (quạt hơi nước) bền hơn quạt phung sương vì thiết kế có phần đơn giản hơn nên tuổi thọ của quạt cũng cao hơn.

Nhược điểm

Dưới đây là những những nhược điểm của quạt điều hòa mà bạn sẽ thấy khi sử dụng.

 • Quạt điều hòa  khó vệ sinh hơn quạt phun sương một chút.
 • Quạt thường to và cồng kênh và năng hơn các loại quạt khác.
 • Hơi tốn tiền điện hơn các loại quạt khác nhưng vẫn rất rẻ nếu so sánh với việc sử dụng máy lạnh

***Tham khảo dịch vụ: Sửa quạt điện điều hòa – Điện Cơ Hữu Thịnh

Quạt phun sương và quạt điều hòa khác nhau như thế nào?

Các điểm khác biệt cơ bản giữa quạt phun sương và quạt điều hòa (quạt hơi nước). Hữu Thịnh sẽ liệt kê những khác biệt dễ nhận biết nhất của 2 loại quạt trên dưới đây:

 • Quạt phun sương: Sử dụng máy bơm nén nước từ bình chứa nước được phun nhuyễn thành “hơi sương” (bạn có thể quan sát được bằng mắt thường) và được cánh quạt thổi ra không khí để làm mát. Vì vậy khi ngồi gần quạt phun sương bạn có thể bị ẩm ướt quần áo do những tia nước nhỏ li ti như sương thấm vào người.
 • Quạt điều hòa: Sử dụng tấm làm mát (Cooling Pad) để làm mát luồng không khí từ ngoài vào bên trong quạt. Quạt điều hòa tạo ra độ ẩm ít hơn so với quạt phun sương và người ngồi gần hoàn toàn không có hiện tượng bị những giọt nước li ti làm ướt quần áo.

Nên chọn mua loại quạt nào?

Khi đã hiểu rõ nguyên lý hoạt động và sự khác biệt giữa 2 loại quat phun sương và quạt điều hòa thì bạn sẽ dễ dàng mua được cho gia đình mình loại quạt phù hợp nhất.

 • Nên lựa chọn quạt Phung Sương: Nếu bạn đang chú trọng vào việc tạo độ ẩm cho môi trường xung quanh hơn việc làm mát thì quạt phun sương là lựa chọn phù hợp nhất của bạn
 • Nên lựa chọn quạt điều hòa: Nếu bạn đang chú trong vào việc làm mát nhanh chóng cho môi trường xung quanh bạn hơn là việc tạo độ ẩm.

Mong bài viết này sẽ giúp cho bạn lựa chọn được loại quạt phù hợp nhất cho mình gia đình mình.Cám ơn bạn đã được bài viết của Hữu Thịnh.

Tiệm Điện Cơ Hữu Thịnh là tiệm điện chuyên sửa chữa quạt điện tại khu vực gò vấp Tphcm. Tiệm sửa chữa quạt lâu năm có bảo hành, có uy tín thường hiệu trong nghề.

SĐT/Zalo: 0907104459 – 0931802616

Mail: dcht.diencohuuthinh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/diencohuuthinh

Google Map: https://goo.gl/maps/EEtJWZ9JXqvcfySc8

Địa Chỉ: 149/14 Nguyễn Duy Cung Phường 12 Quận Gò Vấp TPHCM