Mùa mưa sài gòn luôn ám ảnh người dân vì tình trang ngập lụt diễn ra trên diện rộng. Hàng loạt đồ gia dụng hư hỏng do ngâm trong nước gây thiệt hại lớn cho người dân. Sau khi bị ngâm trong nước, đồ điện nhà bạn sẽ không hư hỏng gì nếu bạn sử lý đúng cách. Dưới đây là cách xử lý khi đồ điện nhà bạn bị ngập trong nước lũ.


Đồ điện bạn sẽ không hư hại gì nếu được sử lý dúng cách sau khi bị ngập nước.

Bước 1: Làm sạch hết bùn đất bên trong lẫn ngoài!

Nước mưa sài gòn thường đem theo bùn đất và rác bẩn. Vì thế khi hết ngập việc đầu tiên bạn làm là vệ sinh hết bùn đất bám ở bên trong lẫn bên ngoài thiết bị điện tử nhà bạn.

Mở vỏ máy ra dùng nước máy sạch để rửa đi các vết bùn đất  bám bên trong , bên ngoài thiết bị, rồi dùng khăn sạch nhẹ nhàng lâu khô lại tất cả là được.

Việc làm sạch các vết bùn đất này sẽ giúp linh kiện bên trong của máy không bị rỉ sét, chạm điện sau khi ta làm khô và gắn điện sử dụng lại.

***Tim hiểu: Nơi sửa quạt điện tại Tphcm

Bước 2: Làm khô đúng cách!

Sau khi đã loại bỏ được hết các loại bùn đất bên trong lẫn bên ngoài máy ta tiến tới bước làm khô linh kiện trong máy. Không nên dùng máy sấy có nhiệt độ cao để hông khô thiết bị, vì có một số linh kiện điện tử không chịu được nhiệt độ cao của máy sấy. Vì chúng ta phải cẩn thận chia việc làm khô này ra 2 phần riêng biệt:

Phần 1: Dùng quạt thường.

Việc làm khô linh kiện thiết bị lúc nào sẽ do 1 cái quạt máy thường đảm nhận. Cứ bật quạt để thổi luồng gió thẳng tới thiết mạch điện, linh kiện của bị đến khi nào cảm thấy là phần linh kiện điện tử của thiết bị đã khô ráo không còn nước là ổn.

Phần 2: Dùng máy sấy tóc.

Khi thiết bị đã tương đối khô ráo, lúc này ta mới làm dùng máy sấy để sấy khô 1 lần nữa. Nên nhớ phải thật cẩn thận vì đa phần các linh kiện điện tử chỉ chịu được nhiệt độ không cao hơn 50 độ c (máy sấy tóc có thể tạo ra nhiệt độ từ 70-80 độ c).

Vì vậy khi ta dùng máy sấy tóc ta nên để máy ở nhiệt độ thấp nhất. Cứ sấy 2-3 phút thì nghỉ 1 lần cho thiết bị bớt nóng rồi lập lại quá trình hông khô nói trên đến khi thiết bị bạn khô đến kiệt nước thì thôi.

***Tham khảo thêm: Sửa bếp hồng ngoại ở đâu? – Điện cơ hữu thịnh chuyên sửa chữa đồ điện gia dng5 tại Tphcm. Chúng tôi có nhận sửa các loại bếp từ, hồng ngoại.

Bước 3: Đo điện trước khi sử dụng lại.

Các bạn có biết: hơn 70% trường hợp đồ điện bị ngập nước bị hư luôn vì cắm điện quá sớm.

Sau khi các bạn làm khô kiệt nước các thiết bị điện của mình các bạn cũng không nên vội cắm điện. Hơn70% trường hợp bị hư đồ điện vì cắm điện quá sớm khi chưa biết là thiết bị đã hoàn toàn ổn định hay chưa. Bạn nên có một đồng hồ đô điện vạn năng và bắt đầu đo.

Hướng dẫn: Điện trở cách điện là điện trở đo giữa một cực của nguồn và vỏ máy. Thiết bị đo là đồng hồ đo vạn năng, sử dụng thang đo điện trở hoặc Mêgôm kế. Điện trở cách điện đảm bảo cỡ khoảng 0,5M  mới được cắm điện.Nếu không rành thì bạn nên nhờ ai đó biết rõ để đo giúp. Bạn nên bỏ 1 ít thời gian nghiên cứu cách đo này trên “Google” hoặc “Youtube” để nắm rõ kỹ thuật đo này. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể đo tại các cửa hàng điện tử, sửa chữa đồ điện gần nhà bạn.

***Sửa chữa ấm siêu tốc tại đây.

Mong kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn may mắn trong việc giải cứu đồ điện của mình!!!

Xem thêm:

Điện Cơ Hữu Thịnh
Chuyên sửa đồ điện gia dụng tại Tphcm

Bài viết được viết bởi Hữu Thịnh

SĐT/Zalo: 0907104459 – 0931802616

Mail: dcht.diencohuuthinh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/diencohuuthinh

Google Map: https://goo.gl/maps/EEtJWZ9JXqvcfySc8

Địa Chỉ: 149/14 Nguyễn Duy Cung Phường 12 Quận Gò Vấp TPHCM