Nồi cơm điện nhà bạn mới mua, không biết vì lý do gì mà nó cứ nấu cơm không chín. Hãy xem qua những nguyên nhân sau, chúng có thề giải đáp một phần thắc mắc cho bạn. Dưới đây là các cách sửa nồi cơm điện nấu không chín.

Nguyên nhân có thể là do bạn.

Nồi cơm điện nấu cơm không chín phần lớn nguyên nhân có thể là do cách bạn nấu cơm. 

Nguyên nhân 1: Bạn có đang cho  quá ít nước khi nấu?

Bạn cho quá ít nước khi nấu cơm sẽ làm cơm không chín. Lượng nước và gạo được các nhà sản xuất nồi cơm điện khuyến cáo theo tỷ lệ 1 cốc nước cho 1 cốc gạo là tối ưu nhất (cốc thường đi kèm theo nồi cơm). Tuy nhiên tùy theo loại gạo mềm dẻo hay xốp khô thì bạn cũng cần canh chỉnh lượng nước ít nhiều hơn 1 chút là được.


Cho nước quá ít khi nấu cơm sẽ làm cơm không chín được.

Nguyên nhân 2: Bạn để quá nhiều gạo vượt thiết kế của nồi cơm?

Mỗi nồi cơm điện thường có dung tích nấu cơm nhất định khác nhau. Hãy đọc hướng dẫn sử dụng của nồi bạn để xem bạn có đang nấu vượt quá dung tích của nồi cơm của mình không. Ví dụ nếu nồi cơm có dung tích là 1l8 thì bạn chỉ có thể nấu từ 8 tới 10 cốc gạo là vừa.

Cho quá nhiều gạo vượt thiết kế của nồi cơm cũng có thể khiến cơm nấu không chín

Bạn cũng nên kiểm tra ổ cắm điện ở nhà xem ổ cắm có khít với phích cắm không. Cắm điện không khít cũng là một nguyên nhân phổ biến mà bạn nên chú ý.

***Tham khảo: Sửa nồi cơm điện tại Tphcm – Điện Cơ Hữu Thịnh chuyên sửa chữa nồi cơm điện ở Gò vấp Tphcm

Nguyên nhân do nhà sản xuất.

Tuy ít gặp nhưng có nhiều trường hợp nồi cơm điện mới mua về mà nấu cơm không chín là do đáy nồi bị cong vênh hoặc hư hại trong quá trính vận chuyển.

Việc đáy nồi bị cong vênh hay hư hại sẽ khiến cho mâm nhiệt không truyền được nhiệt một cách đầy đủ cho nồi khiến bạn nấu cơm bị sống hoặc khét.


Trước khi mua hãy kiểm tra xem đáy nồi cơm có bị cong vênh gì không ?

Vì vậy khi mua bạn nên kiểm tra thật kỹ đáy nồi coi chúng có bị hư hỏng móp méo gì không. Nếu đã lỡ mua rồi thì bạn cần đem đi bảo hành hoặc đổi tra cho nhà sản xuất, không nên tự ý gỏ lại cho nồi bằng phẳng.

Nguyên nhân do rờ le nhiệt.

Rờ le nhiệt là bộ phận quan trong của nồ cơm, chúng giúp cho nồi cơm bạn nấu cơm không bị sống hoặc khét. Nhưng rờ le nhiệt sẽ mất đi công dụng và chức năng của chúng khi bạn sử dụng nồi cơm điện trong một khoản thời gian dài. Tuổi thọ rờ le nhiệt trong các loại nồi cơm điện hiện nay thường lên tới từ 5 tới 10 năm tùy theo cường độ nấu cơm của gia đình bạn.

Rờ le nhiệt hư cũng là một nguyên nhân gây ra việc nấu cơm không chín

Nếu bạn đã sử dụng nồi cơm điện lâu rồi đột nhiên chúng giở chứng nấu cơm không chín thì có thể là do rờ le nhiệt. Nếu bạn xác định là cái nồi bạn bị hư rờ le nhiệt thì chỉ còn cách đem ra tiệm sửa điện mà thôi.

***Bạn có thể xem qua cách khắc phục khi nấu cơm bị sống, nhão, khê tại bài viết dưới đây:
Cách khắc phục khi nấu cơm bị sống, nhão, khê !!

Chúc bạn thành công trong việc khắc phục tình trang nấu cơm không chín cho nồi cơm điện nhà mình.

xem thêm:

Điện Cơ Hữu Thịnh – Chuyên Sửa Nồi Cơm Điện Tại Tphcm

SĐT: 0907104459 – 0931802616

Mail: dcht.diencohuuthinh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/diencohuuthinh

Google Map: https://goo.gl/maps/EEtJWZ9JXqvcfySc8

Địa Chỉ: 149/14 Nguyễn Duy Cung Phường 12 Quận Gò Vấp TPHCM