Quạt phun sương, quạt hơi nước đang là lựa chọn của nhiều gia đình trong những ngày hè gay gắt. Được quảng cáo là chi phí đầu tư thấp, dễ sử dụng, cơ động, gọn nhẹ và tiết kiệm điện nhưng liệu nó có thực sự ưu việt? Nhưng nó có nhiều tác hại xấu đến sức khỏe và đồ dùng bạn có biết điều đó? Quạt hơi nước, quạt phun sương dùng không đúng cách có thể gây bệnh và hỏng đồ dùng gia đình

Về sức khỏe: Cẩn trọng với nhiễm khuẩn đường hô hấp

Ở khu thương mại hay các siêu thị, khi hỏi mua về quạt hơi nước bạn sẽ được tư vấn rất tân tình về các tính năng ưu việt của nó. Theo lời những người bán hàng, quạt phun sương không chỉ làm mát thông thường mà còn có công năng đuổi muỗitạo ionlọc không khí. Ngoài ra, sản phẩm còn được quảng cáo là tuyệt đối an toàn cho người sử dụng, không làm khô da, tốt với trẻ nhỏ, không gây hại tới đồ dùng trong nhà. Bạn tin vao diều đó !?!? Hiện nay, thị trường xuất hiện nhiều thương hiệu quạt phun sương, giá dao động từ 1,5-2,9 triệu đồng. Khảo sát ý kiến một số người đã dùng sản phẩm này được biết, so với điều hòa nhiệt độ, khả năng làm lạnh của quạt phun sương chậm và phạm vi làm lạnh hạn chế. Sử dụng quạt phun sương ban đầu có thể làm giảm nhiệt độ trong phòng khoảng 3 độ C kèm theo nguồn gió dịu đi nhờ hơi nước. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vào những ngày nắng nóng cao điểm thì mức giảm nhiệt độ này cũng “không thấm vào đâu”. Và hơi nước từ quạt lại làm tăng thêm độ ẩm, nóng, khó chịu của không khí. Chức năng nổi bật nhất của quạt phun sương là cân bằng độ ẩm nên nhiều gia đình sử dụng điều hòa kết hợp với quạt phun sương vì nó giúp khắc phục nhược điểm không khí khô của điều hòa. Tuy nhiên, bác sỹ Nguyễn Văn Thường – Trưởng khoa Nhi tổng hợp – Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, việc kết hợp này cũng không hẳn tối ưu: “Độ ẩm thích hợp trong phòng điều hòa dao động trong khoảng 30-60%. Nếu như sử dụng quạt phun sương, quạt hơi nước quá nhiều làm tăng độ ẩm trên 60% thì sẽ là cơ hội để vi khuẩn phát triển. Ngoài ra nếu bộ lọc khí, diệt khuẩn của điều hòa trong phòng không tốt thì việc kết hợp với hơi ẩm tích tụ của quạt phun sương sẽ dẫn đến các bệnh về hô hấp, bệnh ngoài da”.

Về đồ dùng: Dễ sinh nấm mốc

Quạt phun sương và quạt hơi nước nhìn qua tưởng giống nhau nhưng nguyên lý hoạt động thì khác hẳn. Quạt hơi nước có chức năng chính là tạo ra hơi nước để cung cấp độ ẩm bằng cách sử dụng công nghệ màng thấm và trục cuốn. Nước được thấm từ những miếng vải bằng chất liệu đặc biệt để quạt gió thổi hơi nước ra môi trường. Còn quạt phun sương hoạt động trên một hệ thống bơm nước, vốn có nhiệm vụ  bơm nước từ bình chứa nước theo ống dẫn đi lên đến trước mặt quạt, sau đó thổi ra hơi mát. quat_phun_suong_quat_hoi_nuoc Quạt phun sương khác quạt hơi nước Quạt hơi nước chỉ có chức năng làm mát và ion. Trong khi đó, quạt phun sương ngoài chức năng tạo sương còn thêm chức năng tạo ion âm cho không khí tươi mát và diệt cả côn trùng. Vì chức năng chính của quạt hơi nước là tăng độ ẩm cho không khí nên phạm vi làm mát không rộng, chỉ trong không gian rộng khoảng 15m². Còn quạt phun sương có khả năng làm mát trên diện rộng từ 20- 30m². Theo một số chuyên gia, quạt phun sươngquạt hơi nước khi dùng lâu có thể khiến độ ẩm trong phòng tăng, dễ sinh nấm mốc, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển nhanh. Kèm theo đó giấy tờ, đồ nội thất bằng ván ép, đồ da,… dễ hư hỏng. Như vậy, người tiêu dùng nên cân nhắc khả năng tài chính, nhu cầu và không gian sử dụng của gia đình để đưa ra quyết định hợp lý.

Bài viết được viết bởi Điện Cơ Hữu Thịnh!

SĐT: 0907104459 – 0931802616

Mail: dcht.diencohuuthinh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/diencohuuthinh

Google Map: https://g.page/diencohuuthinh

Địa Chỉ: 149/14 Nguyễn Duy Cung Phường 12 Quận Gò Vấp TPHCM