Mùa mưa ở Sài Gòn thường bắt đầu từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 kết thúc vào khoảng tháng 11. Cứ hễ mùa mưa tới nhất là thành phố lại hay bị ngập lụt, nhà nhà hư hỏng tivi, tủ lạnh, máy giặt, quạt điện, nồi cơm… người người phải đi sửa các thiết bị điện gia dụng của nhà mình, việc ấy gây ra sự lãng phí lớn cho chúng ta. Vậy chúng ta phải cần làm gì để tránh những điều đó xảy khi mùa mưa bão tới.

Trước mùa mưa tới, kiểm tra hệ thống điện trong nhà.

Cần phải kiểm tra điện âm tường trước khi mùa mưa tới

Trước khi mùa mưa tới bạn nên tranh thủ kiểm tra hệ thống đường dây điện trong nhà bạn. Bạn nên xem xét kĩ lưỡng đường dây điện xem chúng có bị hư hại, hỡ điện gì không, nếu có thì phải thây thế ngay. Nên lấp thêm cầu dao điện riêng tại từng tầng để dễ kiểm soát việc cháy nổ điện nếu xảy ra sự cố.

Nhất là đa số nhà hiện nay điều lắp dây điện âm tường. Điều thường khiến cho chủ nhà thường mất cảnh giác và ít quan tâm đến hệ thống điện nhà mình. Tuy nhiên việc dây điện âm tường lâu năm cộng với hiện tượng ẩm thấm tường (nếu nhà không chống thấm tốt) vỏ nhựa của dây sẽ điện sẽ xuống cấp dần dẫn đến tình trạng chập điện gây nguy hiểm cho gia đình bạn.

Chập điện âm tường dẫn đến hư hỏng hết các thiết bị điện gia dụng trong nhà là tình huống thường xảy ra mỗi mùa mưa bão tới. Vì thế nên kiểm tra hệ thống điện nhà trước khi mùa mưa là biện pháp “phòng bệnh hơn chữa bệnh” rất tốt mà các bạn nên làm.

***Xem thêm: Làm gì khi cầu dao tổng tự ngắt liên tục ?

Khi cơn mưa tới, tắt các thiết bị không cần thiết.

Các bạn có biết khi sét đánh vào các cột điện sẽ làm tăng áp đột ngột làm chập điện và cháy tất cả các linh kiện điện tử. Với những ai đang dùng điện thoại sẽ rất nguy hiểm cho màng nhĩ vì nó sẽ tạo ra một tiếng rít rất to và dài cũng như bị điện giật nếu là điện thoại có dây. Và thậm chí khi không đánh vào đâu sét cũng sẽ tạo ra các xung điện từ mạnh (đặc biệt là sét dương) sẽ phá hỏng các linh kiện điện tử.

Vì vậy khi cơn mưa giông kèm sấm chớp tới bạn nên đi một vòng quanh nhà xem thiết bị điện nào không thật sự cần thiết thì hãy tắt chúng đi. Rút phích điện ra khỏi ổ điện các thiết bị đắt tiền như: Tivi, Tủ lạnh, dàn amply, laptop, điện thoại đang sạc, Pc ….

Việc sửa chữa các thiết bị điện bị sét làm hỏng chi phí thường rất cao mà khả năng sửa được cũng rất thấp. Vậy nên tốt nhất là nên tắt và rút hết phích điện các thiết bị điện ra khi có mưa to kèm theo sấm chớp.

***Tham khảo thêm: Sửa Bếp Hồng Ngoại ở Tphcm

Sắp xếp các thiết bị điện ở nơi cao.

Ngắt điện ở các ổ cấm, ổ gần mặt đất nhất là ổ cần phải ngắt trước

Mưa to ở Sài Gòn thường kèm theo ngập lụt diện rộng, nhà bạn cũng có thể được nước lụt ghé thăm bất cứ lúc nào. Khi nước ngập, các thiết bị điện nằm gần dưới đất sẽ bị chập cháy và gây rò điện rất nguy hiểm cho cả nhà của bạn.

Vì thế trước khi điều ấy xảy ra bạn nên sắp xếp những đồ điện, ổ cắm, phích điện… ở nơi cao ráo tránh ngập lụt. Chú ý nên để đồ điện cao hơn mực nước đã từng ngập lụt nhà bạn trong quá khứ để tránh trường hợp lụt nặng bất ngờ gây hư hỏng thiết bị điện nhà bạn.

Phát hiện và xử lý chỗ dột

Cần phải chống dột mái tôn trước khi mùa mưa tới.

Dột tôn cũng là một tác nhân hàng đầu gây cháy, chập, hư hỏng đồ điện trong mưa bão mà bạn và gia đình bạn cần phải lưu ý.

Chính vì vậy trong những cơn mưa đầu mùa chúng ta phải để ý xem xét và phát hiện chỗ nào là chỗ dột tôn để xử lý ngay lập tức. Cách đơn giản nhất là dùng keo silicon mua ngoài tiệm điện hoặc keo trét chống sét dành riêng cho tôn trét lên, khoảng 4-8 tiếng là keo đã khô. Giá thành của các loại keo trét này cũng rất rẻ, và dùng được rất nhiều lần. (trên dưới 100k)

Còn không thì bạn thấy tấm tôn nào hư quá thì hãy thây mới luôn cho chắc ăn. Xử lý 1 lần triệt để về sau.

Mong những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn tránh được những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra vào mùa giông bão sấp tới.

Xem thêm:

Điện Cơ Hữu Thịnh
Chuyên Sửa Đồ Điện Gia Dụng Tphcm

Tham khảo dịch vụ tại tiệm chúng tôi:

SĐT: 0907104459 – 0931802616

Mail: dcht.diencohuuthinh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/diencohuuthinh

Google Map: https://goo.gl/maps/EEtJWZ9JXqvcfySc8

Địa Chỉ: 149/14 Nguyễn Duy Cung Phường 12 Quận Gò Vấp TPHCM